การบังคับใช้กฎหมายฉบับใหม่เกี่ยวกับการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ในอาหารของเจอร์ซีย์เกิดความล่าช้า
ข่าวต่างประเทศ
31 Oct 2024
รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของเจอร์ซีย์กล่าวว่า การบังคับใช้กฎหมายใหม่เกี่ยวกับการติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ในอาหารจะต้องถูกเลื่อนออกไป โดยกฎหมายดังกล่าวจะกำหนดกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการติดฉลากส่วนผสมในอาหารเพื่อช่วยเหลือผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้
โดยสมาชิกสภา Steve Luce แถลงข้อความของสภาชิกสภา Catherine Curtis ที่ส่งถึงเขาว่า การลาออกของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญทำให้การดำเนินงานเกี่ยวกับกฎหมาย Food Law (Jersey) 2023 ล่าช้า อย่างไรก็ตาม คณะทำงานกำลังเร่งดำเนินการเกี่ยวกับกฎหมายดังกล่าว โดยมีเป้าหมายให้รัฐเจอร์ซีย์ให้สัตยาบันภายในปี ค.ศ. ๒๐๒๕
สมาชิกสภา Steve Luce กล่าวว่า การหารือกับหน่วยงานร่างกฎหมายซึ่งเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายซึ่งมีหน้าที่จัดเตรียมร่างกฎหมายใหม่ เกี่ยวกับวิธีการบังคับใช้กฎหมายฉบับใหม่ซึ่งคาดว่าจะเริ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้ และเขากล่าวเสริมว่า อาหารบรรจุหีบห่อส่วนใหญ่ที่จำหน่ายในเจอร์ซีย์ล้วนนำเข้าจากสหราชอาณาจักรหรือสหภาพยุโรป ซึ่งมีการติดฉลากรายการส่วนผสมและสารก่อภูมิแพ้โดยละเอียดอยู่แล้ว
ทั้งนี้ เมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. ๒๐๒๒ รัฐต่าง ๆ ร่วมลงมติให้ปรับปรุงกฎหมายความปลอดภัยด้านอาหารของเจอร์ซีย์ ซึ่งถูกระบุว่าล้าสมัยและไม่ตรงกับเป้าหมายในศตวรรษที่ ๒๑
ซึ่ง Dominic Jones สมาชิกผู้ก่อตั้งกลุ่ม Jersey Food Allergy Group และมีลูกสาวเป็นโรคภูมิแพ้อาหาร เขากล่าวว่า ขณะนี้ถึงเวลาที่จะต้องมีการแก้ไขกฎหมายของเจอร์ซีย์และทำให้สภาพแวดล้อมมีความปลอดภัยต่อประชาชนยิ่งขึ้น โดยกฎระเบียบที่เหมาะสมและความร่วมมือของคนในชุมชน จะทำให้ผู้คนนับล้านในสหราชอาณาจักรและหลายพันคนในเจอร์ซีย์ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยได้ เราจึงจำเป็นต้องก้าวไปข้างหน้าเพื่อความเปลี่ยนแปลงที่ถูกต้องเหมาะสมในทั่วทุกพื้นที่
ข่าวประจำวันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๗
แปลและเรียบเรียงจาก https://www.bbc.com/news/articles/cq8xq797z7go
*บทความในเว็บไซต์เป็นผลงานทางวิชาการของผู้เขียนเว็บไซต์ LawforASEAN / สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา
ไม่จำเป็นต้องเห็นพ้องด้วย