BANNER

เกาหลีใต้ผ่านร่างกฎหมายฟื้นฟูการคุ้มครองสิทธิของครูจากการถูกผู้ปกครองกลั่นแกล้งและกดดัน


 ข่าวต่างประเทศ      31 Oct 2023

  


                    เกาหลีใต้ผ่านร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่จะช่วยคุ้มครองครูจากการถูกผู้ปกครองกลั่นแกล้งและกดดันเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งภายใต้ร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่เรียกว่าร่างกฎหมายฟื้นฟูการคุ้มครองสิทธิของครู (Teacher Rights Restoration Bill) มีผลหลายประการ เช่น ครูจะไม่ถูกถอดออกทันทีหลังจากได้รับรายงานว่ามีการทารุณกรรมเด็กแต่จะต้องมีการสอบสวนเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมก่อน ครูสามารถนำนักเรียนที่มีพฤติกรรมก่อกวนในชั้นเรียนออกจากห้องเรียนได้ รวมถึงมีการสนับสนุนทางด้านการเงินให้แก่ครูที่ต้องต่อสู้คดีความที่เกี่ยวข้องกับการถูกกลั่นแกล้งจากผู้ปกครอง
                    ก่อนหน้าที่จะมีการผ่านกฎหมายดังกล่าว ครูทั่วประเทศเกาหลีใต้มีการประท้วงมานานกว่า ๙ สัปดาห์ เพื่อเรียกร้องสิทธิของครูในห้องเรียนมากขึ้น เนื่องจากพวกเขามักถูกผู้ปกครองรังแกบ่อยครั้ง ซึ่งบางครั้งก็มีการร้องเรียนอย่างไม่เป็นธรรมว่าพวกเขาล่วงละเมิดเด็ก จนทำให้พวกเขาถูกไล่ออกจากงาน ทั้งที่ความจริงครูทำไปเพียงเพื่อทำโทษ ควบคุมพฤติกรรมการใช้ความรุนแรงของเด็ก และว่ากล่าวตักเตือนนักเรียนตามสมควรเท่านั้น นอกจากนี้ วัฒนธรรมการร้องเรียนอย่างไม่เป็นธรรมของเหล่านักเรียนและผู้ปกครองยังทำให้ครูไม่สามารถสอนและลงโทษนักเรียนได้
                    การประท้วงนี้ถูกจุดชนวนจากการเสียชีวิตของครูสาววัย ๒๓ ปีของโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่ง ที่ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองหลังจากต้องรับมือกับข้อร้องเรียนมากมายและถูกนักเรียนและผู้ปกครองกลั่นแกล้งจนทนไม่ไหว
                    สมาพันธ์ครูแห่งเกาหลีใต้แสดงความยินดีกับร่างกฎหมายใหม่ โดยกล่าวว่ากฎหมายนี้จะคุ้มครองสิทธิในการสอนของคุณครูและปกป้องสิทธิในการเรียนรู้ของนักเรียน ขณะที่สหภาพแรงงานแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อครูที่ออกมาเดินขบวนบนท้องถนนเป็นเวลาหลายสัปดาห์ติดต่อกัน เพื่อเรียกร้องให้ครูมีคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ดีขึ้นและกล่าวว่าความสำเร็จในวันนี้เกิดจากความแข็งแกร่งของครูทุกคน
                    นอกจากนี้ สำนักงานการศึกษาแห่งกรุงโซลได้ประกาศแผนการที่จะบันทึกเสียงการโทรเข้ามาร้องเรียนทั้งหมดจากผู้ปกครองและติดตั้งโปรแกรมตอบกลับอัตโนมัติเพื่อทำหน้าที่เป็นด่านแรกในการรับข้อร้องเรียนของผู้ปกครอง
                    อย่างไรก็ตาม ครูบางคนโต้แย้งว่าร่างกฎหมายดังกล่าวยังครอบคลุมไม่เพียงพอ โดย Kim Yong-Seo ประธานสหพันธ์ครูแห่งเกาหลีใต้ ยอมรับว่ากฎหมายดังกล่าวเป็นก้าวสำคัญในการปกป้องสิทธิของครูและนักเรียน แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่กฎหมายควรให้ความสำคัญ อาทิ การสอนเพื่อสร้างวินัยให้กับนักเรียนไม่ควรถูกตราหน้าว่าเป็นการล่วงละเมิดเด็ก กฎหมายควรกำหนดโทษสำหรับผู้ปกครองที่ร้องเรียนว่าครูทารุณกรรมเด็กโดยไม่มีมูล มิเช่นนั้น ผู้ปกครองก็ยังสามารถกลั่นแกล้งและกดดันครูโดยการร้องเรียนต่อไปข่าวประจำวันที่ ๒๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๖
แปลและเรียบเรียงจาก https://www.bbc.com/news/world-asia-66877389
https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/206352
*บทความในเว็บไซต์เป็นผลงานทางวิชาการของผู้เขียนเว็บไซต์ LawforASEAN / สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาไม่จำเป็นต้องเห็นพ้องด้วย
 

© 2017 Office of the Council of State.